Gửi tin nhắn cho Hyundai
Zalo

Tính năng Cruise control là gì? Tìm hiểu từ A – Z

Cruise control là gì? Là câu hỏi thường xuyên được nhắc tới trong quá trình tìm hiểu về các chức năng xe đối với những người lần đầu mua ô tô. Sơ lược thì Cruise control hay còn gọi là kiểm soát hành trình. Một trong những công nghệ hữu ích và tiện lợi nhất về hỗ trợ người lái được tìm thấy trên ô tô.

Tính năng này giúp việc điều khiển ô tô trở nên thoải mái hơn đối với những người thường xuyên lái xe trên đường cao tốc. Chế độ kiểm soát hành trình cho phép người lái dễ dàng duy trì tốc độ phù hợp khi được cài đặt các thông số. Điều này cũng giúp giảm mệt mỏi, đặc biệt có lợi khi lái xe trong thời gian dài.

Tìm hiểu chi tiết về Cruise control là gì ?

Cruise control là gì ?
Cruise control là gì ?

Về cơ bản, kiểm soát hành trình là một tính năng duy trì tốc độ của ô tô ở tốc độ do người lái tùy chỉnh mà không cần sử dụng chân ga hoặc chân phanh. Tính năng này duy trì tốc độ của xe mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lái.

Thông qua tính năng này, xe tiếp tục di chuyển với tốc độ đã cài đặt mà không cần tăng hoặc giảm tốc độ. Phù hợp khi chuyển trên đường cao tốc trong khoảng thời gian dài. Ngày nay hầu hết các dòng xe tại Việt Nam đều đã tích hợp tính năng Cruise control.

Những ưu và nhược điểm khi sử dụng tính năng kiểm soát hành trình

Giống như nhiều tính năng an toàn khác như cảm biến áp suất lốp, phanh ABS, túi khi,.. Cruise control đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của kiểm soát hành trình:

Ưu điểm

 • Giảm mệt mỏi: Vai trò cơ bản của kiểm soát hành trình trong ô tô là duy trì tốc độ mà người lái không cần phải điều chỉnh nó thông qua bàn đạp ga.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Xe của bạn sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn nhiều nếu bạn di chuyển với tốc độ ổn định thay vì tăng tốc đột ngột.
 • Kiểm soát được tốc độ: Khi bật kiểm soát hành trình ở tốc độ nhất định, nó sẽ duy trì tốc độ đó trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị phạt quá tốc độ trên đường cao tốc vì tăng tốc đột ngột do nhầm chân ga.
 • Tăng/giảm tốc độ đơn giản: Thay vì sử dụng chân ga hoặc chân phanh để tăng hoặc giảm tốc độ của xe, bạn chỉ cần sử dụng các nút bấm. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải kích hoạt lại hệ thống kiểm soát hành trình ở tốc độ mới.

Nhược điểm

 • Không sử dụng được trên tất cả đoạn đường: tính năng này không sử dụng được trong những đoạn đường xấu, đông đúc, tình trạng giao thông hỗn loạn. Mà chỉ sử dụng tốt nhất trên cao tốc.
 • Khiến bạn dễ mất tập trung: Sử dụng kiểm soát hành trình trong thời gian dài hơn có thể gây buồn ngủ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngắt điều khiển hành trình cứ sau 10 phút và điều khiển xe theo cách thủ công trong một lúc trước khi bật lại.
 • Nguy hiểm khi sử dụng trong thời tiết xấu: sử dụng Cruise control trong điều kiện thời tiết xấu, đường trơn có thể gây ra tai nạn.

Làm sao có thể sử dụng Cruise control?

Làm sao có thể sử dụng Crusie control ?
Làm sao có thể sử dụng Crusie control ?

Trước khi bạn tùy chỉnh xe ở chế độ kiểm soát hành trình, hãy nhớ rằng tính năng này không được sử dụng trong điều kiện thời tiết hoặc đường xá bất lợi. Sau đây là các bước sử dụng cruise control trên ô tô.

Bước 1: Di chuyển đến tốc độ mà bạn muốn duy trì bằng kiểm soát hành trình.

Bước 2: Khi bạn đạt đến tốc độ mong muốn và phù hợp với tốc độ cho phép. Hãy bật kiểm soát hành trình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tùy chọn của tính năng này trên vô lăng.

Bước 3: Nhấc chân ga. Khi bạn làm như vậy, chiếc xe sẽ tiếp tục duy trì tốc độ mà bạn đã bỏ chân khỏi bàn đạp ga.

Bước 4: Thường xuyên để mắt đến đường để tránh rủi ro.

Bước 5: Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của tính năng này. Nếu muốn tăng tốc thì nhấn nút (+) trên vô lăng, ngược lại nếu muốn giảm tốc độ thì hãy nhấn nút (-).

Lưu ý: Vị trí của tính năng cruise control có thể khác nhau ở mỗi dòng xe, nên bạn cần biết chính xác vị trí của tính năng này trước khi sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng Cruise control

Để sử dụng một các an toàn hệ thống Cruise control thì bạn cần biết được những lưu ý sau:

Luôn tập trung quan sát

Việc sử dụng cruise control có thể hỗ trợ bạn duy trì tốc độ. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều phương tiện chạy cạnh bạn, do đó tập trung là điều cần thiết để bạn có thể xử lý những tình huống bất ngờ.

Duy trì khoảng cách và tốc độ cho phép

Luôn duy trì khoảng cách an toàn
Luôn duy trì khoảng cách an toàn

Đối với những tính năng kiểm soát hành trình thông thường sẽ không tự động duy trì khoảng cách với xe phía trước. Do đó, bạn nên tự chủ động thực hiện công việc này theo cách thủ công. Bên cạnh đó hãy luôn nhớ duy trì tốc độ theo đúng quy định.

Tuyệt đối không buông tay lái

Cách chướng ngại vật hoặc tình huống bất ngờ sẽ luôn luôn có thể xảy ra. Việc buông tay lái sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường.

Những mẫu xe Hyundai được trang bị Cruise control

Cruise control là một tính năng ngày càng nên phổ biến. Trước đây, tính năng này thường chỉ được trang bị trên những chiếc xe hạng cao cấp. Nhưng giờ đây nó đã có sẵn ngay cả trên những mẫu xe giá cả phải chăng hơn. Dưới đây là danh sách một số xe có tính năng Cruise control từ nhà Hyundai:

 • Hyundai Tucson
 • Hyundai Santa Fe
 • Hyundai Creta
 • Hyundai Accent
 • Hyundai Grand i10
 • Hyundai Elantra

Tham khảo sản phẩm Hyundai tại đây

Kết luận

Cruise control là một tính năng tuyệt vời để giảm bớt sự mệt mỏi cho người lái khi lái xe đường dài. Nó cũng là một công cụ tốt để giúp bạn tránh chạy quá tốc độ. Tuy nhiên, giống như những tính năng khác, nó vẫn sẽ đai kèm với những hạn chế.

Hyundai Bình Dương hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn không chỉ biết được Cruise control là gì? Mà còn biết được những lưu ý hữu ích khi sử dụng nó. Hyundai Bình Dương kính chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn khi lái xe nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *