Gửi tin nhắn cho Hyundai
Zalo

7 Nguyên tắc an toàn khi lái xe trời mưa bạn cần biết

Một thực tế đáng buồn là gần một nửa số vụ tai nạn xe hơi liên quan đến thời tiết là do mưa. Cho dù đó là một cơn mưa rào nhẹ hay một trận mưa lớn kèm theo gió nhẹ đến mạnh, chúng làm cho đường phố ẩm ướt và thậm chí tạo ra ổ gà trên những con đường xấu.

Lái xe trời mưa thường làm giảm tầm nhìn, khả năng mất kiểm soát tay lái do đường trơn trượt. Từ đó dễ dẫn đến tai nạn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi bạn tuân thủ các nguyên tắc lái xe an toàn sắp được Hyundai Bình Dương giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn giảm đáng kể rủi ro khi lái xe trong thời tiết ẩm ướt.

Học ngay 7 Nguyên tắc lái xe trời mưa an toàn

Nguyên tắc 1: Giảm tốc độ khi lái xe trời mưa

Bạn phải lái xe càng chậm càng tốt trong thời tiết ẩm ướt. Điều này giúp tránh bị trượt nước, trượt bánh, v.v… Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, với thời tiết mưa và ẩm ướt thì bạn nên di chuyển với tốc độ chậm hơn từ 5 – 10km/giờ so với tốc độ bình thường.

Ví dụ: khi bạn di chuyển trên đoạn đường từ nhà đến nơi làm việc với vận tốc 60km/giờ trong điều kiện thời tiết bình thường. Thì khi trời mưa bạn nên giảm tốc độ lại trong khoảng 50km/giờ để đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc 2: Bật đèn xe để cải thiện tầm nhìn

Bật đèn xe để cải thiện tầm nhìn
Bật đèn xe để cải thiện tầm nhìn

Hạn chế tầm nhìn trở thành một thách thức nghiêm trọng trong khi lái xe trời mưa. Bật đèn pha khi trời mưa giúp cải thiện tầm nhìn không chỉ cho riêng bạn mà còn những phương tiện xung quanh.

Trong trường hợp mưa quá to, bạn cũng nên bật đèn khẩn cấp sau xe để giúp cho những phương tiện phía sau dễ dàng nhận thấy và luôn giữ được khoảng cách an toàn.

Nguyên tắc 3: Giữ khoảng cách khi di chuyển

Giữ khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước trong thời tiết ẩm ướt luôn an toàn hơn. Điều này là do nguy cơ va chạm tăng lên khi trời mưa do đường trơn, tầm nhìn hạn chế và thậm chí phanh ướt. Với nhiều không gian hơn, bạn có thể chủ động xử lý trong những tình huống bất ngờ.

Nguyên tắc 4: Cẩn trọng khi di chuyển qua các vùng ngập hoặc ổ gà

Lái xe trời mua phải lưu ý các vùng ngập nước
Lái xe trời mua phải lưu ý các vùng ngập nước

Khi di chuyển qua các vùng ngập và ổ gà chứa đầy nước, rất khó để biết chúng sâu bao nhiêu. Do đó, bạn nên lái xe chậm lại để quan sát những xe phía trước để ước lượng độ sâu trước khi quyết định có nên di chuyển qua hay không.

Theo kinh nghiệm của những người lái lâu năm thì đối với những xe có gầm thấp như những dòng xe Sedan thì bạn không nên đi qua các vùng chứa nước cao quá 25cm hoặc mực nước lên đến cánh cửa xe.

Nguyên tắc 5: Tắt chức năng kiểm soát hành trình khi di chuyển

Kiểm soát hành trình là một tính năng tuyệt vời để sử dụng trong điều kiện khô ráo nhưng nó làm tăng nguy cơ mất kiểm soát xe trong điều kiện ẩm ướt. Bạn thường phải giảm tốc độ của ô tô bằng cách nhấc chân ga khi thời tiết ẩm ướt nhưng điều này không thể thực hiện được khi hệ thống kiểm soát hành trình đang hoạt động.

Tắt tính năng này sẽ giúp người lái có nhiều quyền kiểm soát chủ động hơn, do đó sẽ giúp tối đa hóa sự an toàn.

Nguyên tắc 6: Tránh lái xe trời mưa trong điều kiện thời tiết quá tệ

Nếu trời mưa to đến mức tầm nhìn của bạn bị hạn chế đến mức khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm, hãy chọn một nơi an toàn để tấp vào lề đường.

Khi dừng đỗ xe, lái xe cũng nên chọn những nơi cao ráo, thoáng đãng và không làm ảnh hưởng đến xe khác. Không nên dừng đỗ dưới gốc cây to khi trời mưa bão bởi các cành cây rất dễ gãy đổ vào xe, rất nguy hiểm.

Nguyên tắc 7: Kiểm tra lốp xe và cần gạt nước thường xuyên

Kiểm tra cần gạt mưa thường xuyên
Kiểm tra cần gạt mưa thường xuyên

Việc đảm bảo lốp xe của bạn ở tình trạng tốt là rất quan trọng để đảm bảo khả năng bám và xử lý an toàn trên đường ướt. Cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp thông qua cảm biến áp suất lốp trên xe.

Cần gạt nước là bộ phận tuy nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn của ô tô khi trời mưa. Không kiểm tra và bảo quản cần gạt nước đúng cách rất dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

Kết luận

Lái xe trời mưa đòi hỏi sự tập trung và cẩn thận nhiều hơn. Duy trì tốc độ lái xe an toàn, tăng quãng đường đi và sử dụng lốp xe phù hợp với điều kiện trời mưa là điều cần thiết.

Bảo dưỡng xe thường xuyên, chẳng hạn như thay cần gạt nước bị mòn và kiểm tra phanh, cũng có thể giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe trời mưa. Làm theo những nguyên tắc trên có thể giúp bạn bạn lái xe an toàn và tự tin trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *