Gửi tin nhắn cho Hyundai
Zalo

Kinh Nghiệm Vượt Xe Ô Tô Nên Biết Khi Tham Gia Giao Thông

Vượt xe ô tô là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà mọi người lái xe nên thành thạo khi tham gia lưu thông trên đường. Mặc dù có thể hầu hết các bạn đã quen thuộc với những quy tắc, những điều nên hoặc không nên khi vượt xe.

Nhưng thực tế chúng ta vẫn đã chứng kiến quá nhiều trường hợp vượt xe không an toàn khi tham gia giao thông. Trong bài viết thuộc chuyên mục tin tức ô tô của Hyundai Bình Dương hôm nay. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại những kinh nghiệm và lưu ý khi vượt xe ô tô.

Những điểm cần lưu ý trong quy định vượt xe ô tô an toàn

Quy định vượt xe ô tô
Quy định vượt xe ô tô

Điều kiện để được vượt xe

 • Thứ nhất: khi vượt xe ô tô các xe phải vượt từ phía bên trái (chỉ một số trường hợp được phép vượt phải theo quy định trong Luật giao thông đường bộ).
 • Thứ hai: Khi xin vượt phải ra tín hiệu cho các phương tiện xung quanh bằng đèn hoặc còi (lưu ý trong khung giờ từ 10h tối đến 5h sáng ở khu vực đô thị chỉ được sử dụng tín hiệu đèn).
 • Thứ ba: chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, những xe phía trước không có tín hiệu xin vượt lên trên. Và họ đã giảm tốc độ và dần nhường khoảng trống bên trái cho bạn.

Trường hợp được phép vượt phải theo luật định

 • Phương tiện phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.
 • Khi xe điện đang chạy giữa đường.
 • Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái.

Trường hợp không được vượt xe

 • Không đảm bảo các điều kiện an toàn như có chướng ngại vật, có xe ngược chiều,…
 • Trên cầu hẹp có duy nhất một làn xe
 • Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế
 • Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt
 • Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt
 • Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ

Kinh nghiệm vượt xe ô tô đúng luật

Đảm bảo có đủ khoảng cách và không gian với xe phía trước

Đảm bảo rằng có đủ khoảng cách giữa bạn và phương tiện phía trước khi định vượt. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng có đủ khoảng trống để quay trở lại làn đường của bạn một cách an toàn sau khi bạn vượt lên.

Việc chạy quá sát xe phía trước, không đảm bảo khoảng cách an toàn sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế và không thể quan sát tốt được những chướng ngại vật. Từ đó sẽ làm giảm khả năng phản ứng trong những tình huống bất ngờ.

Ra tín hiệu trước vài giây và vượt sau

Ra tín hiệu khi vượt xe ô tô
Ra tín hiệu khi vượt xe ô tô

Trường hợp vượt ngay khi vừa ra tín hiệu là một trường hợp vượt xe không an toàn vì phương tiện xung quanh bạn có thể không phản ứng kịp với tín hiệu mà bạn đưa ra. Do đó, hãy ra tín hiệu bằng còi hoặc đèn trước vài giây và chắc chắn rằng phương tiện phía trước đã nhận và phản hồi lại bạn.

Bạn chỉ nên vượt khi xe phía trước đã giảm tốc độ và nhường phần không gian bên trái an toàn cho bạn vượt lên. Trường hợp họ bật thông báo phản hồi bằng xi nhân cùng chiều với bạn hoặc bật đèn khẩn cấp thì bạn không nên vượt vì lúc đó họ đang ra tín hiệu không cho bạn vượt.

Dứt khoát khi vượt lên trên

Khi đã đảm bảo các điều kiện an toàn để vượt, bạn hãy dứt khoát chạy vượt lên phía trước, không chần chừ và tuyệt đối không duy trì thế chạy song song với xe phía trước.

Duy trì tốc độ sau khi vượt xe

Duy trì tốc độ cao hơn xe phía sau ngay khi vượt thành công để luôn tuân thủ quy tắc khoảng cách an toàn. Tránh trường hợp rà phanh để giảm tốc độ sau khi vượt xe thành công.

Những sai lầm khi vượt xe ô tô thường gặp phải

Quá nóng vội khi vượt

Những sai lầm khi vượt xe ô tô
Những sai lầm khi vượt xe ô tô

Vượt xe với tầm nhìn phía trước hạn chế, vượt ngay khi ra tín hiệu là những lỗi gây ra hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông khi bạn quá nóng vội. Do đó, bạn nên cẩn thận quan sát các điều kiện xung quanh và đặt sự an toàn lên hàng đầu khi tiến hành vượt xe.

Đọc thêm: 7 Nguyên tắc an toàn khi lái xe trời mưa bạn cần biết

Vượt liên tục nhiều xe

Vượt liên tục nhiều xe dễ dẫn đến trường hợp người lái không thể kiểm soát được tốc độ và xử lý tình huống bất ngờ gây mất an toàn. Bạn chỉ được phép vượt nhiều xe khi những xe phía trước chạy thành đoàn và giữ tốc độ cố định.

Vượt nối đuôi nhau

Vượt cùng những xe phía trước dễ gây ra những tai nạn vì tầm nhìn phía trước, tốc độ, khoảng cách không đảm bảo an toàn. Do đó, khi thấy được tín hiệu vượt của những xe phía trước thì bạn nên kiên nhẫn và đợi vượt vào lần sau để đảm bảo an toàn.

Mức phạt khi vi phạm quy định vượt xe

Các mức phạt khi vi phạm
Các mức phạt khi vi phạm

Những lỗi vi phạm khi vượt xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Vượt xe trong những trường hợp không được vượt
 • Vượt xe tại đoạn đường có biển báo mang nội dung cấm vượt
 • Không có báo hiệu trước khi vượt
 • Vượt bên phải xe khác mà không nằm trong trường hợp được phép

Đối với những lỗi vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trường hợp vi phạm khi vượt xe trong hầm người đi bộ không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu, tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Mức phạt nặng nhất áp dụng khi vượt xe không đúng quy định và gây ra tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng, tước bằng lái từ 2 – 4 tháng.

Kết luận

Bài viết này đã tổng hợp lại những kinh nghiệm vượt xe ô tô an toàn và những sai lầm thường mắc phải. Trước khi vượt xe bạn nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn như ra tín hiệu trước khi vượt xe, đảm bảo khoảng cách an toàn trước và sau khi vượt,… Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong hành trình lái xe an toàn.

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *