Gửi tin nhắn cho Hyundai
Zalo

Hướng dẫn 5 cách chỉnh ghế lái ô tô thoải mái và an toàn

Trong bài viết này, hãy cùng Hyundai Bình Dương tìm hiểu các cách chỉnh ghế lái ô tô chuẩn nhất giúp bạn luôn thoải mái và an toàn trong suốt hành trình. Vì ​khi lái xe ô tô, bạn cần đảm bảo rằng ghế lái của mình đã được điều chỉnh hoàn hảo để dễ dàng lái xe và kiểm soát tình huống tốt hơn.

Nó cho phép bạn lái xe mà không bị căng thẳng, ít mệt mỏi khi lái xe trong thời gian dài và sẽ có thể có trải nghiệm lái thoải mái hơn. Tuy nhiên, thực tế thì quá nhiều người trong chúng ta có tư thế xấu khi lái xe và không biết được tư thế lái phù hợp với chính mình.

Tại sao biết cách chỉnh ghế lái ô tô lại quan trọng?

Tại sao chỉnh ghế lái ô tô lại quan trọng?
Tại sao chỉnh ghế lái ô tô lại quan trọng?

Việc lái xe thường xuyên trong tư thế không đúng không chỉ là nguyên nhân dẫn đến sự mất an toàn khi lái xe mà còn tổn hại đến sức khỏe của bạn trong thời gian dài như cơ bắp của bạn cứng lại, chuột rút, chân tay tê cóng, đau thắt lưng. Và lái xe với tư thế không đúng trong nhiều giờ sẽ làm bạn khó khăn hơn khi thực hiện các hoạt động thường ngày khác.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải có tư thế và tư thế lái xe phù hợp để tránh các cơn đau, khó chịu về thể chất và đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe. Để giúp bạn tránh những vấn đề đó, chúng tôi đã liệt kê một số cách chỉnh ghế lái ô tô để đảm bảo rằng bạn luôn có tư thế đúng khi lái xe.

Tổng hợp 5 cách chỉnh ghế lái ô tô chuẩn nhất

Điều chỉnh chiều cao chỗ ngồi của bạn

Sử dụng chiều cao ghế sai có thể gây ra một số vấn đề như: tầm nhìn phía trước bị hạn chế, gây khó khăn cho việc nhìn đồng hồ điều khiển,.. Bạn hãy chỉnh chiều cao của ghế cho đến khi hông của bạn cao ít nhất bằng đầu gối. Đảm bảo rằng bạn vẫn có thể quan sát đầy đủ tầm nhìn phía trước. Lưu ý hãy chắc chắn rằng bạn không điều chỉnh cao đến mức bạn phải cúi đầu xuống để quan sát.

Nếu xe của bạn không cho phép bạn điều chỉnh độ cao của ghế? Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đặt một chiếc đệm bên dưới để giúp hông và đầu gối của bạn thẳng hàng hơn.

Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi

Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi
Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi

Tiếp theo về cách chỉnh ghế lái ô tô là, điều chỉnh ghế về phía trước để bạn có thể với tới và đạp chân ga/phanh mà lưng của bạn không di chuyển ra khỏi lưng ghế. Đảm bảo rằng đầu gối của bạn hơi cong ít nhất 20-30 độ. Vì đầu gối quá thẳng có thể gây đau đầu gối.

Điều chỉnh độ nghiêng của lưng ghế

Nâng độ nghiêng của lưng ghế lên một góc 100-110 độ. Độ nghiên của lưng ghế này này mang lại cho bạn góc lái xe, tầm nhìn và khả năng kiểm soát tốt nhất, đồng thời giảm bớt áp lực lên cột sống dưới của bạn (hãy nhớ rằng đau thắt lưng là một trong những lời phàn nàn thường được nhắc đến nhất của người lái xe).

Cách chỉnh ghế lái ô tô bằng cách chỉnh tựa đầu

Chú ý đến điểm tự đầu
Chú ý đến điểm tự đầu

Vị trí tựa đầu sao cho phần sau đầu của bạn nằm ở giữa tựa đầu khi bạn đang lái xe. Vị trí chính xác nhất chính là đỉnh đầu của bạn sẽ bằng với đỉnh của tựa đầu.

Điều chỉnh đệm đỡ thắt lưng

Chỗ ngồi vừa vặn nhất là chỗ mà phần đệm đỡ thắt lưng lấp đầy hoàn toàn đường cong cột sống của bạn. Xe của bạn không có đệm đỡ thắt lưng. Bạn cũng có thể mua miếng đệm thắt lưng bằng tại cửa hàng phụ tùng ô tô tại địa phương.

Một số lưu ý khác dành cho bạn

Tư thế ngồi khi lái xe

Mặc dù việc đảm bảo rằng ghế của bạn được đặt đúng vị trí là rất quan trọng để có được trạng thái lái xe tốt, nhưng việc biết cách xác định tư thế lái đúng khi lái xe cũng quan trọng không kém.

  • Vị trí của bàn chân: điều này rất quan trọng để có thể giữ an toàn và thoải mái trên đường. Đảm bảo rằng chân phải của bạn có thể chạm tới cả bàn đạp phanh và ga.
  • Vị trí cầm vô lăng: Bạn nên cầm vô lăng ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, thay vì ở vị trí 10 giờ và 2 giờ như khuyến nghị trước đây. Điều này mang lại lực đòn bẩy tốt hơn.
  • Vị trí tay: Cả hai tay phải luôn đặt trên vô lăng. Bạn nên điều chỉnh vô lăng sao cho có thể ngồi thoải mái trong khoảng từ 10 đến 12 inch so với khối trung tâm, nơi đặt bộ phận bơm túi khí. Khi lái xe, bạn nên đặt tay lên vô lăng sao cho khuỷu tay gập 120 độ.

Đừng quên thắt dây an toàn

Đừng quên thắt dây an toàn
Đừng quên thắt dây an toàn

Bạn cũng cần nhớ thắt dây an toàn. Đảm bảo rằng bạn có thể buộc chặt nó một cách an toàn và thoải mái. Đai trên cùng phải qua vai và không được chạm vào cổ. Nó cũng không được thấp hơn vai của bạn.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn 2 cách chỉnh gương chiếu hậu hiệu quả nhất

Kết luận

Vị trí ghế lái phù hợp sẽ giúp bạn tránh được tác động xấu nhất của việc ngồi sau tay lái trong nhiều giờ, chẳng hạn như các chấn thương thể chất và tình trạng cơ xương xấu đi. Bằng các cách chỉnh ghế lái ô tô đúng cách sẽ giúp bạn có tư thế ngồi thoải mái nhất để có thể thao tác lái xe linh hoạt, dễ dàng di chuyển khi lưu thông trên đường và tránh bị mỏi/đau khớp, lưng,…

Hy vọng những thông tin mà Hyundai Bình Dương vừa cung cấp có thể mang đến hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Hyundai Bình Dương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hyundai Bình Dương luôn tận tâm chăm sóc khách hàng 24/7

    Khuyến mãi bán hàng tháng 03