Gửi tin nhắn cho Hyundai
Zalo

Hướng dẫn 2 cách chỉnh gương chiếu hậu hiệu quả nhất

Cách chỉnh gương chiếu hậu có thể là một trong những bài học quan trọng mà hầu hết các giáo viên dạy lái xe yêu cầu bạn phải thực hiện. Do gương chiếu hậu là một trong những tính năng an toàn quan trong nhất trên xe của bạn, nếu không có chúng thì tỉ lệ xảy ra va chạm sẽ tăng lên rất cao.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách có thể hơi phức tạp, tuy nhiên khi nắm được các cách thực hiện đúng sẽ giúp bạn có tầm nhìn tốt và giảm thiểu các tai nạn do điểm mù gây ra. Trong bài viết này, Hyundai Bình Dương sẽ chia sẻ với bạn các cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất hỗ trợ bạn trong hành trình lái xe an toàn.

Gương chiếu hậu là gì?

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô
Gương chiếu hậu ô tô là gì ?

Gương chiếu hậu là một thiết bị cho phép người lái xe quan sát phía sau. Thiết bị này thường sẽ được lắp trên cùng của kính chắn gió bên trong cabin. Gương chiếu hậu ô tô là một trong những thiết bị an toàn cơ bản nhưng thiết yếu nhất trên xe. Nó cung cấp hỗ trợ cho người lái xe khi vượt, đỗ xe ở số lùi, v.v.

Thông thường, các phương tiện cũng có một cặp gương được gắn vào thân xe từ bên ngoài. Chúng phổ biến là ‘gương bên’ hoặc gương chiếu hậu bên ngoài phục vụ cùng một mục đích.

Tại sao cần phải biết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Vai trò của gương chiếu hậu là đảm bảo an toàn cho bạn trên đường và cả sự an toàn của những người lái xe khác. Trong khi lái xe, điều quan trọng là phải nhanh chóng kiểm tra tất cả các gương trước khi dừng đột ngột, chuyển làn đường, rẽ hoặc tăng tốc.

Do đó, trước khi bạn bắt đầu một chuyến đi, hãy kiểm tra tất cả các gương của bạn và biết cách điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp để đảm bảo an toàn khi lái xe.

2 cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất

Cách 1: Điều chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn hẹp

Điều chỉnh gương chiếu hậu theo góc hẹp
Cách chỉnh gương chiếu hậu theo góc hẹp

Bước 1: Điều chỉnh gương theo phương thẳng đứng đảm bảo rằng mép gương phía dưới có thể quan sát được một nửa tay nắm cửa phía trước.

Bước 2: Căn chỉnh gương theo phương ngang đảm bảo phần sườn xe sẽ chiếm 1 phần 4 chiều ngang của gương, còn lại là là những hình ảnh bên cạnh sườn xe cần quan sát.

Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin đảm bảo cửa sổ sau xe nằm ngay giữa gương.

Đặc điểm của các chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn hẹp này có thể giúp cho người lái quan sát hai bên hông cũng như là phía sau xe. Tuy nhiên, cách chỉnh này có một nhược điểm là các vùng quan sát 2 bên có thể bị trùng với gương chiếu hậu giữa. Do đó, làm cho không gian điểm mù tăng lên.

Cách 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn rộng

chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn rộng
Cách chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn rộng

Bước 1: Điều chỉnh hai gương chiếu hậu bên sao cho trong tư thế lái thoải mái nhất, người lái có thể quan sát phần không gian phía sau sườn xe.

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu giữa bên trong sao cho cửa sổ sau nằm ở vị trí trung tâm của gương.

Đối với cách chỉnh gương này giúp cho tầm nhìn 2 bên hông xe được quan sát mở rộng hơn mà vẫn đảm bảo phần bị khuất có thể quan sát được bằng gương chiếu hậu giữa.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ bị hạn chế khi cần phải lùi xe hoặc di chuyển trong các đoạn đường nhỏ hẹp do khó quan sát phần đuôi xe tốt như phương pháp góc nhìn hẹp.

Tham khảo: Các dòng xe du lịch của Hyundai: Giá và thông số kỹ thuật

Những lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Kiểm tra gương trước khi di chuyển

Trước khi bạn bắt đầu một chuyến đi, hãy kiểm tra tất cả các gương của bạn và điều chỉnh chúng cho phù hợp. Vì gương chiếu hậu có thể bị sai lệch vị trí trong quá trình sử dụng xe do nhiều yếu tố.

Chỉ điều chỉnh gương chiếu hậu khi dừng đỗ

Hầu hết mọi người cố gắng điều chỉnh gương chiếu hậu khi lái xe; điều này có thể gây mất tập trung và nguy hiểm.

Chuẩn bị tư thế ngồi thoải mái

Trước khi bạn bắt đầu điều chỉnh gương, hãy ngồi vào ghế lái và đảm bảo bạn đang ở tư thế lái thoải mái. Hãy điều chỉnh chỗ ngồi của bạn để bạn có thể dễ dàng tiếp cận bàn đạp ga, phanh.

Đảm bảo gương chiếu hậu sạch sẽ

Đảm bảo gương chiếu hậu luôn sạch sẽ
Đảm bảo gương chiếu hậu luôn sạch sẽ

Sau khi gương của bạn được điều chỉnh, điều cần thiết là đảm bảo chúng sạch sẽ. Gương bẩn có thể hạn chế tầm nhìn và thời gian phản hồi.

Ngoài ra, bạn nên tạo thói quen quan sát gương chiếu hậu khoảng 5-8 giây/lần để có thể nắm bắt những gì đang xảy ra trong khi di chuyển và chuẩn bị phản ứng với các tình huống bất ngờ. Điều quan trọng là bạn không nên nhìn chằm chằm vào gương chiếu hậu vì bạn có thể bỏ lỡ những mối nguy hiểm trước mặt.

Kết luận

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách sẽ hạn chế các điểm mù nguy hiểm và mang lại trải nghiệm lái xe an toàn hơn. Hy vọng với 2 cách chỉnh gương chiếu hậu đúng cách mà Hyundai Bình Dương vừa chia sẻ có thể giúp bạn có những trải nghiệm lái xe an toàn và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *